รับผลิตและจำหน่ายปั๊มน้ำ ปั๊มชัก ปั๊มโยก และปั๊มหอยโข่ง สนใจสินค้าติดต่อ 02-427-1398 , 02-427-1427 , 02-427-1143 E-mail : vr@pumpvr.com


เรื่องน่ารู้ ติดตั้งท่อดูด-ส่งอย่างไร

1. เดินท่อน้ำเข้าให้ดี อย่าให้มีรอยรั่ว
รอยรั่วระหว่างข้อต่อท่อน้ำขณะใช้งาน แก้ปัญหาโดยพันด้วยยางในจักรยาน วิธีนี้ได้ผลดีมาก
 

2. ท่อส่งน้ำออกจากปั๊ม ควรติดตั้งแอร์แว Air Chamber
หน้าที่คือ ใช้อากาศในท่อช่วยดูดซับแรงดันที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงพลังงานจลย์ของน้ำ หรือความเร็วในท่อมาเป็นพลังงานศักย์ หรือแรงดันในท่อ ที่เรียกว่า ฆ้อนน้ำ Water Hammer ซึ่งความรุนแรงของการเพิ่มแรงดันน้ำนี้ จะขึ้นอยู่กับช่วงเวลาที่ปิดน้ำ
การติดตั้งแอร์แว Air Chamber และวาล์วกันน้ำย้อนกลับ Check Valves จะช่วยดูดซับแรงกระแทกจากฆ้อนน้ำ ลดแรงเสียดทานแรงต้านจากอากาศ ทำให้อากาศหลบออกไปจากทางเดินน้ำ ทำให้ปั๊มทำงานได้ดีมีประสิทธิภาพมากขึ้น ปั๊มหนืดน้อยลง มอเตอร์กินกระแสน้อยลง น้ำออกเรียบขึ้น
ยังช่วยถนอมอุปกรณ์ภายในปั๊มไม่ให้เสียหาย
การส่งน้ำระยะไกล ควรมีท่อพักอากาศเป็นระยะ เพื่อช่วยจัดการฟองอากาศในท่อ
 

3. ส่งน้ำระยะไกล กับการติดตั้งวาล์วระบายอากาศ Air Release Valve
การส่งน้ำระยะไกลและสูงจะมีอากาศในท่อ เกิดจากการสูบน้ำหรือการหมุนเหวี่ยงของปั๊มน้ำ ทำให้เกิดภาระโหลดจากอากาศค้างในท่อ ซึ่งจะไหลไปรวมกันอยู่ที่จุดสูงสุดในแต่ละช่วงของท่อ หรือช่วงโค้งขึ้น หากไม่ได้ระบายอากาศออก น้ำจะไหลไม่เต็มท่อ ทั้งที่เป็นการไหลใต้แรงดัน ทำให้เกิดการสูญเสียแรงดัน เนื่องจากน้ำต้องไหลผ่านช่องแคบๆ แทนที่จะไหลเต็มท่อ ถ้าท่อมีความยาวมาก มีช่วงโค้งขึ้นสูงพอควร แรงดันที่เกิดจากการที่น้ำอัดอากาศในระบบปิดนี้ อาจทำให้น้ำไม่ไหลเหมือนท่อตัน
การติดตั้งวาล์วระบายอากาศจะช่วยไล่อากาศที่ขวางทางเดินน้ำออก ทำให้น้ำไหลเต็มท่อ สำหรับราคาair release valve มีราคาค่อนข้างสูง และเหมาะสำหรับท่อน้ำที่ไหลๆหยุดๆซึ่งต้องระบายอากาศออกเป็นประจำ เราสามารถใช้ Ball Valve ทำหน้าที่เป็นวาล์วระบายอากาศแบบง่ายๆ โดยติดตั้งเป็นระยะ และไล่เปิดปิดตอนเริ่มส่งน้ำ ซึ่งจะได้น้ำไหลเต็มท่อ
 

4. ปล่อยน้ำค้างในท่อส่งทิ้ง ก่อนใช้ปั๊ม
การส่งน้ำขึ้นที่สูงและไกล มวลน้ำหนักของน้ำที่ค้างในท่อ มีน้ำหนักมาก เป็นภาระโหลดเมื่อเริ่มเดินเครื่องปั๊มน้ำ ดังนั้นต้องปล่อยน้ำที่ค้างในท่อส่ง ออกให้หมดก่อนใช้ปั๊มน้ำ