รับผลิตและจำหน่ายปั๊มน้ำ ปั๊มชัก ปั๊มโยก และปั๊มหอยโข่ง สนใจสินค้าติดต่อ 02-427-1398 , 02-427-1427 , 02-427-1143 E-mail : vr@pumpvr.com


 รู้จักปั๊มชักกับวิธีส่งน้ำ

ปั๊มชัก เป็นปั๊มที่ใช้งานง่าย ทนทาน งบประมาณน้อย  ประหยัดพลังงาน ปั๊มชักมีหลักการทำงานสูบและส่งน้ำ โดยใช้มอเตอร์หรือเครื่องยนต์เป็นต้นกำลังในการหมุนมู่เล่ย์จานที่ตัวปั๊ม    ปั๊มชักทำงานได้ดีที่สุดที่ 300 รอบ/นาที(r.p.m) น้ำที่ออกจะเรียบ ลิ้นวาล์วทำงานไม่หนักเกินไป มู่เล่ย์เล็กที่ให้มากับปั๊มชักเพื่อใช้ติดกับเพลามอเตอร์ มีอัตราทดรอบกับมู่เล่ย์จานที่ติดกับตัวปั๊ม เท่ากับ 4:1 หรือในบางรุ่น 5:1 ซึ่งถูกออกแบบมาให้เหมาะสมกับความเร็วรอบมอเตอร์ AC4 Pole 1,450 รอบ/นาที(r.p.m)ทำให้ปั๊มชักทำงานที่ 200-300 รอบ/นาที เป็นรอบที่เหมาะสมกำลังดี ปั๊มชักใช้ได้ทั้งมอเตอร์ AC และ มอเตอร์ DC มอเตอร์ AC ความเร็วรอบมอเตอร์ 1,450 RPM ใช้ได้ทั้งไฟบ้าน 220 V และ ไฟโรงงาน 380 V ประสิทธิภาพสูง ความดันรวม 1.5-6 Bar ปริมาตรน้ำคงที่แน่นอน ความลึกของน้ำไม่ควรเกิน 8 เมตร หรือสองท่อนพีวีซี มอเตอร์ DC การใช้มอเตอร์ที่วัตต์สูงกว่าย่อมได้แรงบิดที่มากกว่า ทนกระแสไหลผ่านได้ดี แรงดันไฟ (V) มีผลต่อรอบการหมุนของมอเตอร์ ต้องทดรอบการหมุนให้เหมาะสมกับปั๊มชัก

ปั๊มชักทำงานด้วยระบบลูกสูบในการดันส่ง จึงเหมาะทั้งการดึงน้ำขึ้นจากแหล่งน้ำและส่งไปทางไกล การทำงานอย่างต่อเนื่องของลูกสูบทำให้เกิดแรงดันสะสมคล้ายระบบไฮดรอลิก เมื่อต้องดันน้ำขึ้นที่สูงๆ ถ้าแรงดันไม่พอ การทำงานจะหน่วงสักระยะ พอแรงดันสะสมขึ้นถึงจุดหนึ่ง จะดันมวลน้ำไปยังปลายท่อ

 ข้อสำคัญ เดินท่อน้ำเข้าให้ดีอย่าให้มีรอยรั่ว รอยรั่วระหว่างท่อขณะใช้งาน แก้ปัญหาโดยพันด้วยยางในจักรยานวิธีนี้ได้ผลดีมาก และติดตั้งแอร์แวร์(Air Chamber)เช็ควาล์วกันน้ำย้อนกลับ (Check Valves) ให้เรียบร้อยจะช่วยให้ปั๊มหนืดน้อยลง มอเตอร์กินกระแสน้อยลง น้ำออกเรียบขึ้น ปั๊มชักเป็นปั๊มที่ดูแลง่าย ซ่อมง่าย อะไหล่มีพร้อมตลอดเวลา